Phương pháp làm trà khô truyền thống trước đây thường gây tốn nhiều thời gian và công sức lao động. Tuy nhiên, cách xử lý này đã dần được thay thế bằng các thiết bị máy móc công nghệ hiện đại cho năng suất hiệu quả vượt trội, tối ưu chi phí sản xuất. Vậy để tạo ra một túi trà thơm ngon đúng điệu nên đầu tư những loại máy móc nào? Tham khảo ngay dây chuyền sản xuất trà xanh hiện đại ở đoạn dưới đây.
Trước tiên, cùng tìm hiểu một số thông tin về trà mà không phải ai cũng biết
Việt Nam là một trong những quốc gia có truyền thống uống chè từ lâu đời. Có thể thấy, trà hay còn gọi là chè đã trở thành 1 thói quen, 1 thức uống không thể thiếu. Tất nhiên, không phải tự dưng mà nó trở thành thứ đồ uống được yêu thích từ xưa đến nay. Lá trà nhỏ nhắn vậy mà cực kỳ nhiều lợi ích đấy.
- Trà xanh chứa đến 30% polyphenol, trong đó chiếm một lượng lớn chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ và ngăn ngừa cơ thể bạn khỏi các tác nhân gây ung thư.
- Uống trà xanh thường xuyên giúp giảm lượng cholesterol, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ đột quỵ.
- Chứa florua cao, lá trà giúp hệ xương của bạn khỏe mạnh.
- Không chỉ dùng để uống, trà xanh còn có thể bôi ngoài da, giúp cải thiện làn da, vóc dáng cho chị em phụ nữ.
- Loại lá này còn kiểm soát tốt angiotensin – hormone gây co mạch và tăng huyết áp. Vì vậy, đây là thức uống rất tốt cho những ai đang bị huyết áp cao.
Còn rất nhiều lợi ích không thể kể hết về loại thức uống “thần kỳ” này. Tuy nhiên, việc chế biến và xử lý trà không đúng cách có thể làm mất đi hương vị và hợp chất có lợi trong trà. Chính vì vậy, lá trà cần được “chăm sóc” đặc biệt và sử dụng các loại máy chế biến chuyên dụng. Hãy cùng ThinhVuongJSC.Vn tìm hiểu xem nên đầu tư thiết bị máy móc nào để đạt hiệu quả tốt nhất nhé.
Dây chuyền sản xuất chè xanh chuyên nghiệp
Trước khi tiến hành các bước xử lý chè cần trải qua công đoạn thu, hái trà. Đây tưởng chừng là 1 công đoạn nhỏ nhưng lại có ảnh hưởng lớn tới chất lượng lá trà. Vì vậy cần lưu ý 1 số điều sau:
- Khi thu, hái chè phải đảm bảo cho lá chè không bị dập nát. Tuyệt đối không đựng nguyên liệu vào trong bao tải, bao vải, thay vào đó nên đặt chè trong những giỏ tre có nhiều lỗ thoáng gió.
- Cần chú ý rút ngắn thời gian từ khi hái chè đến khi đem đi chế biến. Không để nguyên liệu quá 10 giờ sau khi thu hoạch.
Phải khẳng định, quy trình sản xuất trà xanh trải qua rất nhiều giai đoạn và công phu. Dây chuyền cần thiết cho sản xuất chè – trà xanh gồm 5 dòng máy sau:
Máy sao diệt men >>> Máy vò trà >>> Máy sao sấy trà >>> Máy sàng phân loại >>> Máy hút chân không
Mỗi máy sẽ đảm nhận một nhiệm vụ và chức năng nhất định, hãy cùng chúng tôi điểm mặt từng chiếc máy để bạn có thể hiểu rõ hơn về cách thức vận hành của chúng.
1. Máy sao diệt men
Thiết bị đầu tiên của quá trình sản xuất chè xanh, trà xanh chính là máy sao chè diệt men. Chiếc máy này công dụng chính là làm giảm lượng nước trong lá chè theo phương pháp sao trên chảo sao.
Lượng nguyên liệu cần đảm bảo phù hợp với dung tích chảo sao. Nếu nguyên liệu quá ít so với dung tích chảo thì nhiệt độ khó mà đảm bảo (800 độ C), trà dễ bị cháy. Ngược lại, nếu nguyên liệu quá nhiều so với dung tích chảo thì có thể dẫn tới tình trạng diệt men không đều.
2. Máy vò trà
Chiếc máy này với chức năng chính nhằm phá vỡ và làm dập các tế bào của lá, khiến cánh trà xoăn lại giúp giảm thể tích bề mặt, tạo điều kiện cho quá trình sấy khô, đóng gói và bảo quản được dễ dàng hơn.
Máy vò trà xanh được cấu thành từ những bộ phận chính sau: mâm xoay vắt nước, cối chứa nguyên liệu, trục ép nén trà.
Ưu điểm của chiếc máy này là rất tiết kiệm thời gian và nhân công lao động so với các phương pháp vò trà thủ công trước đây. Nhờ có máy vò trà, lá trà đều đẹp, không bị vụn nát, vỡ búp chè xanh. Đặc biệt, sử dụng máy đảm bảo an toàn vệ sinh cho sản phẩm hơn.
3. Máy sao sấy trà
Trà sau khi vò sẽ được chuyển sang giai đoạn sấy khô. Việc này không những làm bốc hơi lượng nước còn dư trong lá trà mà còn có tác dụng tăng thêm hương thơm và tạo hình cho sản phẩm.
Cấu tạo máy gồm:
- Băng tải.
- Buồng sấy.
- Vỉ sấy.
- Lò sấy.
- Quạt thổi.
Chất lượng trà phụ thuộc rất nhiều vào độ thơm ngon của sản phẩm. Chính vì thế, để trải qua nhiều công đoạn nhưng vẫn giữ được đầy đủ tinh chất có trong búp trà thì việc sử dụng máy sao sấy trà chuyên dụng là rất cần thiết.
Lưu ý:
- Sấy khô trà từ độ ẩm khoảng 65% xuống còn 3% đến 4%.
- Nhiệt độ sấy lý tưởng từ 80-105 độ C với thời gian sấy từ 30 đến 40 phút.
4. Máy sàng phân loại
Nhờ chuyển động theo trục lệch tâm của máy, cánh sàng chuyển động liên tục lên – xuống, tiến – lùi giúp sàng lọc nhanh chóng phần vụn trà, bột trà. Chiếc máy này có khả năng sàng cực nhanh từ 200 đến 1000 kg/giờ. Đây là sự lựa chọn không thể bỏ qua cho các xưởng sản xuất trà quy mô lớn và vừa.
5. Máy đóng gói hút chân không
Cõ lẽ không ít người mua trà sẽ thắc mắc tại sao trà Thái Nguyên muốn ngon phải hút chân không. Đúng vậy, bởi trà có đặc tính hút ẩm và hút mùi rất nhanh, chính vì thế trà rất dễ bị xuống chất lượng nếu như bảo quản không tốt. Hút chân không là cách bảo quản tốt nhất, hiệu quả nhất mà không cần tới chất bảo quản độc hại.
Trên thị trường hiện nay, Thịnh Vượng cung cấp 3 dòng máy hút chân không đó là LD-300, LD-600 và LD-660. Mỗi dòng máy đều có đa dạng số khay và kích cỡ buồng hút khác nhau. Tùy vào nhu cầu đóng gói và chi phí đầu tư mà bạn có thể lựa chọn cho mình một chiếc máy phù hợp.
- Máy hút chân không chè mini LD-300: Máy có thiết kế buồng khá rộng chứa được 3 khay lớn và 3 khay nhỏ với độ sâu buồng hút chân không lên tới 250mm. Thiết bị có thể đạt năng suất tối đa 1.5kg 1 lần hút.
- Máy hút chân không chè LD-600: Được trang bị 12 khay chứa đa năng, trong đó gồm 6 khay lớn và 6 khay nhỏ. Bộ phận này giúp định hình túi trà đồng thời công cụ này có thể sử dụng để nâng đỡ sản phẩm.
- Máy hút chân không chè LD-660: Để phục vụ tối đa nhu cầu đóng gói LD-660 sở hữu 24 khay chứa lớn nhỏ giúp sản phẩm định hình vuông vắn, nâng cao giá trị sản phẩm. Thiết bị hút chân không kết hợp hàn kín miệng túi, chất lượng trà luôn được đảm bảo tuyệt đối.
>>>Xem Báo Giá Máy Hút Chân Không Chè Tại Đây.
Làm thế nào để chọn máy sản xuất trà chất lượng?
Thực tế hiện nay tại Việt Nam xuất hiện một số xưởng gia công, tự chế cũng đã mô phỏng theo dây chuyền sản xuất trà xanh được nhắc ở trên. Mặc dù hình thức giống tới 90%, giá thành máy móc đó khá thấp so với các thiết bị nhập khẩu, tuy nhiên về chất lượng lại rất kém. Bởi những chiếc máy nhập khẩu có thiết kế , cấu trúc riêng biệt, chất liệu sử dụng là vật liệu cao cấp, thậm chí không có tại Việt Nam.
>>>Chính vì thế, các chủ xưởng sản xuất đừng ngại ngần bỏ ra chi phí lớn để chọn được những thiết bị máy móc tốt nhất, đạt yêu cầu nhất phục vụ cho doanh nghiệp mình. Hãy lựa chọn địa chỉ cung cấp uy tín – chất lượng để đảm bảo rằng mua đúng hàng, đúng giá tiền.
Thịnh Vượng JSC là một trong những đơn vị chuyên nhập khẩu chính hãng các loại máy móc thiết bị về ngành công nghiệp đóng gói, dược phẩm, thực phẩm được khách hàng rất yên tâm tin dùng. Đảm bảo máy móc nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy sản xuất, không qua trung gian và được kiểm định 100%.
>>>Ngoài máy hút chân không chè mini, Thịnh Vượng JSC còn có rất nhiều mẫu máy đóng gói đa năng khác. Tham khảo ngay Tại Đây.
Trà không chỉ là thức uống yêu thích của người Việt mà nó còn là sản phẩm được xuất khẩu đi nhiều quốc gia khác. Vì vậy, muốn nâng cao chất lượng và thương hiệu sản phẩm thì việc đầu tư hệ thống dây chuyền sản xuất trà xanh sẽ là lựa chọn tối ưu nhất cho quá trình sản xuất lâu dài. Trên đây là trọn bộ thiết bị làm trà xanh khô tuyệt đối không được bỏ qua. Để biết thêm thông tin chi tiết sản phẩm, vui lòng liên hệ hotline 0942.999.365 – 0942.666.365.